Mật Ong Thật Có Bị Kiến Bu Không?

Hiện nay, mật ong giả xuất hiện tràn lan nên người ta hay truyền tai nhau những cách để phân biệt mật thật, mật giả. Kiến bu mật ong cũng là một trong những cách thử mật ong được lan truyền rộng rãi. Vậy mật ong thật có bị kiến bu không?

mật ong thật có bị kiến bu không

Mật ong thật có bị kiến bu không?

thành phần của mật ong

Câu trả lời là “Có” bởi vì theo thành phần của mật ong đạt chuẩn (TCVN 5267:1990) thì mật ong hơn có hơn 60% là đường glucozo và fructozo. Đây là 2 loại đường đơn rất tốt cho sức khỏe và không gây béo phì và đường đơn chính là thứ loài kiến ưu tiên khai thác đầu tiên.

Đặc biệt đối với các loại mật ong hoa nhãn, hoa cà phê,… với mùi hương nồng nàn, ngọt ngào càng kích thích đàn kiến nhiều hơn.

Nếu bạn có dịp đi thăm các khu vườn đang được khai thác mật ong thì hãy để ý những giọt mật rơi ra không lâu sau sẽ bị kiến bu kín. Thật vậy, kiến rất ưa chuộng mật ong, đặc biệt là các loại mật ong trong tự nhiên, mật ong nguyên chất giàu dinh dưỡng.

Xem thêm: Mật ong thật có bị đóng đường không?

Tại sao có những trường hợp kiến không bu mật ong?

Loài kiến “ăn thịt” sẽ không bu mật ong

loài kiến ăn thịt sẽ không ăn mật ong

Cũng giống như ong hay những loài khác có sự phân hóa theo từng loại khác nhau. Ở loài ong có những loài chuyên hút mật như ong ruồi, ong mật, ong khoái,… nhưng cũng có những loài ong “ăn thịt” như: ong vò vẽ, ong bắp cày, ong vàng, ong đất,… sẽ săn sâu bọ hoặc những loại ong khác để làm thức ăn.

Và ở loài kiến cũng vậy, cũng có sự phân hóa với hơn 2,000 loài kiến trên thế giới. Có những loài bắt côn trùng khác làm thức ăn và mật ong không phải là thứ hấp dẫn mà khiến chúng bu vào.

Xem thêm: 6 tác dụng của tỏi ngâm mật ong

Mật ong còn ở trên tổ

mật ong còn ở trên tổ

Đối với mật ong trong tự nhiên còn ở trong tổ trên cao sẽ được sự bảo vệ bằng lớp sáp ong và hơn nữa là sự bảo vệ nghiêm ngặt của đàn ong nên kiến không thể nào bén mảng tới được.

Xem thêm: Đừng chú trọng mật ong rừng hay nuôi, hãy quan tâm mật ong thật hay giả

Mật ong kém chất lượng, bị hư hoặc bị pha hóa chất

mật ong kém chất lượng

Đối với những loại mật ong kém chất lượng với hàm lượng thủy phần (lượng nước có trong mật) cao hoặc lẫn tạp chất có xác nhộng hoặc động vật lẫn vào dẫn đến bị lên men có vị chua. Khi này sự lên men sẽ phá vỡ kết cấu của đường đơn có trong mật dẫn đến hiện tượng kiến sẽ không còn muốn bu vào mật nữa. Hay nói cách khác mật ong đã bị hư nên kiến sẽ không bu vào nữa.

Xem thêm: Mật ong sàng lọc tạp chất, hạ thủy phần an toàn tuyệt đối cho người sử dụng giá chỉ 195,000 đồng lọ 750ml

Có những trường hợp mật ong bị pha thêm các loại hóa chất với những mục đích khác nhau của kẻ buôn gian lận nên kiến sẽ không bu vào những loại mật ong này. Do đó cần phải tìm mua mật ong nguyên chất ở những thương hiệu bán mật ong uy tín, chất lượng đảm bảo an toàn cho sức khỏe của gia đình bạn.

Xem thêm: Cửa hàng mật ong Mon Cherie Honey uy tín, chất lượng mật đi đôi với giá tốt

KẾT LUẬN:

  • Mật ong hoàn toàn có thể bị kiến bu do đó phải được đậy kín và để nơi khô ráo để tránh bị kiến bu.
  • Việc thử mật ong bằng cách xem kiến có bu mật ong không là không đúng, mật ong thật hay giả chỉ có cách đem đi xét nghiệm là đúng nhất, mọi cách thử mật đều mang tính chất tham khảo, có loại mật thử cách này cho ra kết quả này nhưng loại mật khác lại có những đặc tính khác.
  • Lời khuyên cho bạn là hãy lựa chọn cho mình một nơi cung cấp mật ong uy tín để có thể tin tưởng sử dụng lâu dài, tránh mua mật ở những nơi không rõ nguồn gốc.

Xem thêm:

0 0 bình chọn
Đánh giá nội dung này
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
Contact Me on Zalo
[]