Đừng Chú Trọng Mật Ong Rừng Hay Mật Ong Nuôi, Hãy Quan Tâm Mật Ong Thật Hay Giả

Không biết từ lúc nào trong tâm trí người tiêu dùng mỗi khi nhắc đến mật ong đều quan tâm xem mật ong đó có phải là mật ong rừng hay không khống biết nguyên nhân là vì quan tâm đến chất lượng mật hay mật ong rừng có giá trị đặc biệt gì mà đánh trúng vào thị hiếu người tiêu dùng đến vậy.

 

Hầu hết những người tiêu dùng đều chưa nhận thức đúng đắn, hiểu rõ về mật ong nên bài viết này muốn tất cả những người đã và đang quan tâm đến mật ong sẽ có một cái nhìn khách quan nhất và đưa ra được lựa chọn phù hợp với nhu cầu của bản thân mà không bị rơi vào trường hợp “tiền mất tật mang”.

 

 

Đừng chú trọng mật ong rừng hay mật ong nuôi

1. ĐẶC ĐIỂM CỦA MẬT ONG RỪNG VÀ MẬT ONG NUÔI

1.1. Mật ong rừng

Mật ong rừng được bầy ong tạo nên từ nhiều loại hoa khác nhau trong rừng nên mật có thơm ngon hay không tùy thuộc vào thảm hoa. Đầu mùa màu mật sẽ trong hơn giữa mùa và sẽ đậm màu dần về cuối mùa. Mùi vị mật rừng sẽ có mùi thơm nồng, mùi hương từng vùng miền lấy mật sẽ khác nhau. 

 

Tuy nhiên mật rừng vẫn có khả năng có độc trong trường hợp bầy ong hút mật ở những cây hoa như: mãn tiền, xoan, cà độc dược,.. Mật rừng với số lượng ít nên không thể cho vào máy lọc hút chân không với công suất lớn nên sẽ còn nhiều phấn hoa, đối với những người bị dị ứng phấn hoa không thể sử dụng được.

1.2. Mật ong nuôi

Mật ong nuôi được lấy từ mỗi loại vườn khác nhau nên sẽ có mùi hương đặc trưng như mật ong nhãn, cà phê, chôm chôm, keo,… Và màu sắc sẽ khác nhau đối với từng loại hoa. Đa phần những người bán mật ong nuôi đều tự lọc thủ công nên không đảm bảo mật sạch và lượng nước trong mật còn nhiều nên mật dễ bị lên men, mất đi hương vị tự nhiên của mật.

 

Do đó, nên chọn mua mật ở những nơi sản xuất mật ong uy tín, mật phải nên được lọc hút chân không và hạ thủy phần với quy trình rõ ràng (tránh dùng mật đã qua xử lý nhiệt sẽ làm giảm chất lượng mật và có thể gây hại cho sức khỏe)

 

Nhìn chung, mật ong rừng hay mật ong nuôi đều là mật ong tự nhiên được bầy ong lấy từ hoa. Vì thế, thành phần dinh dưỡng hay giá trị đều ngang nhau chỉ khác nhau về hương vị, màu sắc và vị trí bầy ong lấy mật.

2. ĐIỀU CẦN QUAN TÂM LÀ MẬT ONG THẬT HAY GIẢ

Mật ong thật hay mật ong giả

2.1. Đối với ai có nhu cầu dùng mật ong rừng:

Mật ong rừng với nhu cầu rất cao, nhắm được thị hiếu này, những người kinh doanh lừa đảo thừa cơ tiến tới với cam kết mật ong rừng thật 100%.

 

Tuy nhiên, nên biết rằng mật ong rừng chỉ chiếm 10% trên thị trường bởi mật ong tự nhiên trên rừng rất ít, và đó là mật ong thuộc về thiên nhiên, không có chủ sở hữu, nếu khai thác mật ong đó đồng nghĩa với việc đang đánh cắp tài nguyên của khu rừng, qua mắt các kiểm lâm. Còn mật ong rừng được người dân đem ong lên rừng làm tổ thực chất cũng là mật ong nuôi nhưng loại hoa đa dạng hơn mật ong nuôi tại các khu vườn một chút.

 

Đến đây người tiêu dùng cũng phần nào tự nhận thức được liệu mật ong rừng tràn làn kia thực chất nguồn gốc từ đâu, có đạt chất lượng hay không hay thậm chí mua mật ong rừng từ những chỗ không có thương hiệu đó thì tự mình rước họa vào thân, đem mật ong giả kém chất lượng về cho gia đình mình sử dụng.

2.2. Đối với ai có nhu cầu dùng mật ong nuôi:

Mỗi mùa, người nuôi ong chỉ khai thác được một số lượng nhất định vào lúc mùa hoa nở, mật lúc đó là mật chất lượng nhất còn những thời gian còn lại để duy trì sự sinh tồn của đàn ong mà người nuôi ong thường cho ăn đường. Nhưng một số nơi không uy tín lại khai thác luôn mật ong được đàn ong sản sinh lúc ăn đường. Thậm chí một số người còn trộn chung mật ong kém chất lượng đó với mật ong mà họ khai thác trước đây để làm tăng thêm số lượng, tăng lợi nhuận một cách không có lương tâm.

 

Có những đàn ong bị nhiễm bệnh, họ cho đàn ong uống thuốc kháng sinh nhưng vẫn thu hoạch luôn mật ong của đàn ong bị nhiễm bệnh đem bán ra thị trường. Lương tâm của nhiều người bán lúc này đã bị đồng tiền làm tha hóa. Người tiêu dùng cần phải tỉnh táo và lựa chọn những nhà cung cấp uy tín. Không quan trọng nơi đó quảng cáo giấy chứng nhận nhiều đến cỡ nào, bởi chính những người bán đó đã nắm bắt được tâm lý của người mua hàng có thể dùng mọi thủ đoạn để lừa lọc.

3. Kết luận

Cách duy nhất ở đây là phải trải nghiệm, dùng kinh nghiệm của mình để đánh giá lựa chọn ra những nhà cung cấp uy tín có chất lượng. Có vậy mới trở thành nhà tiêu dùng thông minh. Tiền mất tật mang, nếu các bạn không thực sự có nhu cầu mật ong rừng, chỉ mong muốn được sử dụng mật ong thật, chất lượng hãy chọn ngay cho mình các nơi bán mật ong thật, nguyên chất uy tín.

 

Không nhất thiết phải là mật ong rừng mới tốt vì mật rừng hay nuôi đều có chất lượng ngang nhau thậm chí đối với những mật ong nuôi nhưng được qua lọc hút chân không và hạ thủy phần chất lượng còn hơn cả mật ong rừng. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh và đem đến cho gia đình bạn nguồn mật thật, nguyên chất tốt cho sức khỏe.

 

Có thể bạn quan tâm:

 

5 1 bình chọn
Đánh giá nội dung này
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
[]