Cách Bảo Quản Mật Ong Được Lâu Nhất

Để giữ được hương vị thơm nồng của mật ong, hàm lượng dinh dưỡng có trong mật không làm biến đổi chất và làm chậm quá trình kết tinh mật thì phải thực hiện tất cả các cách bảo quản mật ong được nêu dưới đây, bạn có thể yên tâm sử dụng mật ong quanh năm.

 

 

cách bảo quản mật ong được lâu nhất

1. Bảo quản mật ong trong lọ thủy tinh

cách bảo quản mật ong

Thủy tinh chính là đồ đựng mật ong tốt nhất chắc chắn, không màu, không mùi, không gây biến đổi chất,… Sau hàng năm đựng mật ong trong lọ thủy tinh mật ong vẫn giữ nguyên được chất lượng mật. Ngoài ra đựng mật ong trong lọ thủy tinh sẽ đẹp hơn, rất lịch sự khi làm quà biếu, tặng.

 

Tuy nhiên, nhược điểm của thủy tinh là dễ vỡ nên bạn cần phải cẩn thận tránh sự va đập. Cân nhắc đựng mật ong trong bình nhựa khi vận chuyển và chiết mật sang lọ thủy tinh ngay khi vận chuyển xong vì để mật ong lâu trong chai nhựa sẽ khiến mật ong bị biến đổi chất và thay đổi màu sắc tự nhiên.


2. Không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

không bảo quản mật ong trong tủ lạnh

 

Đối với thực phẩm thông thường, cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được lâu hơn nhưng đối với mật ong lại khác. Khi chênh lệch nhiệt độ nóng hơn hoặc lạnh hơn bất thường, mật ong sẽ diễn ra quá trình biến đổi chất. Không những thế, nhiệt độ thấp còn thúc đẩy quá trình kết tinh tự nhiên của mật.

 

Theo TS Đức Mẫn – chuyên gia với hơn 50 năm kinh nghiệm khai thác mật ong tự nhiên thì: “Thông thường mật ong có thể lỏng, sệt khi ở nhiệt độ thường 25~ 32 độ C. Khi nhiệt độ thấp hơn xuống dưới 18 độ C sẽ diễn ra quá trình kết tinh ở mật ong thành những hạt nhỏ li ti rất mịn và đều nhau mà dân gian có thói quen gọi là lắng đường. Có nhiều dạng kết tinh ở cổ chai, thân chai hoặc đáy chai”.

 

Do đó, không nên bảo quản mật ong trong tủ lạnh bởi mật ong nguyên chất thông thường có thể bảo quản hàng năm trời ở nhiệt độ bình thường. Một khi cho mật ong vào tủ lạnh không những không giúp mật ong bảo quản được lâu hơn mà còn làm mất đi những dưỡng chất tốt có trong mật ong.


3. Mật ong bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ phòng (21-26 độ C)

bảo quản mật ong ở nhiệt độ phòng

Nhiệt độ mật ong được đàn ong bảo quản tự nhiên bên trong sáp ong (tổ ong) trên cây là từ 21-26 độ C tương đương với nhiệt độ phòng. Do đó, chỉ cần đảm bảo mật ong luôn ở nơi khô ráo thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp là mật ong được bảo quản tốt nhất.


4. Lưu ý khi bảo quản mật ong trong không gian bếp

bảo quản mật ong trong không gian bếp

Không gian bếp chính là nơi lý tưởng mà các bà mẹ nội trợ dự trữ thực phẩm. Tuy nhiên cần lưu ý để mật ong tránh xa bếp, tủ lạnh, lò nướng hoặc bất cứ khu vực nào có sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Sự chênh lệch nhiệt độ không chỉ lạnh mà nóng bất thường cũng làm mật ong bị phá vỡ cấu trúc mà biến đổi chất không tốt cho sức khỏe của gia đình bạn.


5. Đậy kín các chai/ lọ chứa mật ong

đậy kín chai lọ mật ong

Hương vị mật ong có thể bị ảnh hưởng bởi không khí do mật ong khi tiếp xúc quá lâu với không khí sẽ hấp thụ độ ẩm và làm cho mật ong nhanh chóng xuống màu và ngay cả hương vị cũng sẽ bị thay đổi. Do đó hãy chắc chắn rằng lọ mật ong của bạn được đậy kỹ càng, chắc chắn nhé.

 

Thực hiện tốt tất cả nguyên tắc bảo quản mật ong trên là bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng mật ong với thời hạn tính bằng năm. Tuy nhiên, bạn nên sử dụng mật ong trong vòng 2 năm vì cho dù bảo quản tốt đến thế nào thì mật ong cũng sẽ bị giảm chất lượng do đặc tính tự nhiên của nó. 2 năm chính là thời gian đảm bảo mật không bị giảm chất lượng nếu bạn bảo quản đúng cách.

 

Có thể bạn quan tâm:

5 1 bình chọn
Đánh giá nội dung này
guest
0 Bình luận
Inline Feedbacks
Xem tất cả các bình luận
[]